Dream big

Con đường chông gai đến với cánh cổng đại học

Không gì là không thể!

Đối với tôi việc quyết định đi du học là một quyết định gần như “phút chót” bởi vì trước đó kể cả bản thân tôi còn không biết nên lựa chọn học ngành nghề nào. Trong suốt cuộc hành trình thăm quan thành phố Viên của nước Áo, tôi chợt nảy ra ý tưởng chọn học một trường Đại học nào đó ở nước ngoài nhưng lại không quá xa đất nước nơi tôi đang sinh sống.

Thử thách đầu tiên mà tôi gặp phải là tiếng Anh của tôi chỉ dừng ở mức hồi tiểu học và tôi học Tiếng Đức chỉ như một ngôn ngữ tự chọn thứ hai ở trường cấp 3 và tôi thậm chí cũng không thể giao tiếp một cách bài bản bởi tại thời điểm đó Tiếng Anh vẫn là sự lựa chọn hàng đầu. Theo sau đó thì nước Áo đã từng không không nằm trong kế hoạch của tôi cho đến phút cuối cùng , tôi quyết định nghiêm túc vào việc trau dồi Tiếng Anh để đạt được mục tiêu là hoàn thành chứng chỉ C1 trước khi tốt nghiệp cấp 3. Tôi cũng tìm một giáo viên kèm riêng để nâng cao trình độ Tiếng Đức khi tôi nhận ra mình thực sự học không hiệu quả ở trên trường. Nhưng để đạt được mức chứng chỉ tiếng Đức cao hơn trong một thời gian còn lại ngắn như vậy là điều không thể.

Những kế hoạch của tôi để học lên các cấp cao hơn đều xoay quanh các chương trình bằng Tiếng Anh. Đôi lúc nào đó bạn sẽ không có bất cứ một ý tưởng nào cho tương lai cũng như cho chính cuộc đời của bạn, nhưng một điều bạn có thể chắc chắn rằng tại thời điểm đó: bạn vẫn còn chưa sẵn sàng để bắt đầu đi làm! Tốt thôi, tôi đã từng rơi vào tình huống như vậy. Tôi cũng từng phải chịu áp lực khi phải quyết định tôi cần làm gì để kiếm sống đây! Thực ra để mà nói thì tôi vẫn còn mông lung lắm!

Tôi buộc phải lựa chọn

Nhưng vẫn còn một vài thứ cần được lựa chọn, vì vậy tôi thuyết phục bản thân rằng tôi đã theo học tiếng Anh trong khoảng thời gian dài và đây cũng được coi là một trong những ngôn ngữ toàn cầu, tôi sẽ học cái gì đó mà Tiếng Anh đóng vai trò chính. Sau đó tôi xem xét kĩ lưỡng giữa các ngành học, ví dụ như phiên dịch viên chẳng hạn nhưng tôi phát ra rằng mình phải mất 5 năm để trở thành một phiên dịch viên và tôi thậm chí cũng chả muốn phải đi dịch. Cuối cùng thì tôi cũng nhận ra tôi cần một hướng đi mà ở đó mọi rào cản đều bị rút ngắn và tôi có thể học được nhiều ngôn ngữ hơn.

Truyền thông, Tiếp thị hay là Du lịch?

Lúc đầu tôi thực sự bị hấp dẫn bởi ngành truyền thông được biết đến là ngành truyền thông đa phương tiện. Thực lòng mà nói tôi không có một kế hoạch nghiêm túc nào đó cho ngành này với tương lai của tôi. Tôi chỉ biết rằng mình thích làm việc trực tuyến. Sau đó tôi chợt nghĩ hay là học Marketing đi nhưng tôi lại bị hạn chế cơ hội phát triển với hai ngành nghề nói trên bởi vì chúng quá phổ biến rồi. Mặt khác để tìm được một công việc trong ngành này quả thực không dễ dàng. Cho nên một năm trước khi bắt đầu thời gian tuyển dụng, tôi vẫn không biết việc gì sẽ tiếp diễn. Sau đó tầm nửa năm trước khì nhập học, tôi tự hỏi bản thân về ngành du lịch cái mà tôi cũng đã từng thích thú, tuy nhiên, tôi cũng gặp phải những khó khăn tương tự khi nó cũng được coi là một ngành nghề được ưa chuộng thời điểm hiện tại( một gợi ý nhỏ để hiểu hơn về hệ thống giáo dục Hungary: Hệ thống bảng điểm của mỗi ngành nghề sẽ bị thay đổi như yêu cầu cao hơn khi mà độ khó của nó tăng lên cùng cấp độ phát triển của ngành nghề đó. Nếu bạn không đạt được chỉ tiêu môn học đưa ra thì sẽ phải trả một khoản tiền cực lớn không mong muốn.

Học ở Áo mà không biết Tiếng Đức?

Trở lại với chuyến đi ở thành phố Viên khi bạn bè tôi gợi ý về việc học tập tại thành phố này. Tôi bắt đầu tìm kiếm những ngành nghề mình có thể học ở trường Đại học Viên. Đáng tiếc tôi không thể tìm bất kì khoá học nào liên quan đến Tiếp thị hay Du lịch cả. Tuy nhiên có một khoá học mà tôi nghĩ mình có thể thử đó là giao tiếp và dịch thuật. Tôi đã rất hạnh phúc và muốn nộp đơn cho đến khi tôi gặp một số vấn đề.

Xét về khía cạnh đầu tiên

Tôi đã có thể được nhận vào học nếu tôi hoàn thành khoá học dự bị Tiếng Đức nửa năm trước khi bắt đầu nhập tại nước Đức. Cho đến cuối kì học đầu tiên, tôi bị bắt buộc hoàn thành bài thi quan trọng (“STEOP”) thứ mà sẽ xác định là tôi có thể được ở lại hay không. Bạn có thể tưởng tượng về việc học ở Đức sau nửa năm học ngôn ngữ không?

Xét về yếu tố khác

Tôi đã xin ý kiến của một sinh viên ở đó và người ấy khuyên không nên tham gia vào khoá học này. Việc thảo luận với cô ấy đã thuyết phục bản thân tôi và tôi cảm thấy đôi chút tuyệt vọng rồi. Tôi không thể nào tìm khoá học nào liên quan đến du lịch nào ở Viên bằng Tiếng Anh cả.

Tin tốt lành là mọi thứ đều có thể xảy ra!

Đó là khi mà tên của trường Đại học theo chân tôi suốt đến tận bây giờ. Một cô gái khuyên tôi không nên học ở Viên đã tâm sự rằng cô ấy có một người bạn cũng đang học du lịch. Mặc dù không thể học ở Viên nhưng vẫn được học bằng Tiếng Anh! Tôi đã xin liên hệ và quyết định nộp đơn xin học tại trường Đại học này!

Ở phần tiếp theo sẽ là quá trình nhập học!

linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram
Megosztás:
Link másolása